EVENTS

 • [2012-12-17]
  YOKO ALLOY สนับสนุนโครงการ ซ่อมได้ใช้เป็น - ฟ้ากว้าง

  ซ่อมได้ใช้เป็น - ฟ้ากว้าง อาจารย์พนม อินทร์ภู่มะดัน

  วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2555 เวลา 00:00 น.

   

            นักขับขี่มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ ที่เรียกบิ๊กไบค์ ควรจำชื่อ ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเพชรบุรี และอาจารย์พนม อินทร์ภู่มะดัน ไว้ให้ดี เพราะเป็นเพียงแหล่งเดียวที่เปิดสอนซ่อมรถสองล้อราคาแพงให้กับผู้สนใจ โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ ด้วยค่าอบรมที่ถูกอย่างเหลือเชื่อ2 วัน 800 บาท พร้อมอาหารและที่พัก (ถ้าต้องการ)เขาสอนอะไร ไปเรียนแค่นั้นจะไหวหรือ เป็นประเด็นที่น่าสงสัย ผมจึงลองไปนั่งสังเกตการณ์ถึงห้องอบรมได้ข้อสรุปว่า ผู้ใช้บิ๊กไบค์ แม้ไม่คิดเอาดีทางช่าง ก็ควรมาเรียนรู้ เพื่อเข้าใจปัญหา และมั่นใจได้ว่าจะไม่โดนหลอก ไม่ตกเป็นเหยื่อใคร

  แค่เรื่องหัวเทียน ถ้าเจอของเทียมที่ทำเลียนแบบได้
  เนียนทุกยี่ห้อก็ขนลุกแล้วคนที่เรียนหลักสูตรนี้จะได้เห็นว่า ของเทียมทำกันอย่างไร ที่ไหน จากคลิปวิดีโอ และทราบถึงเทคนิคการหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันวิชาอื่นทั่วไป ช่วงทฤษฎี จะมีคนตั้งใจฟังช่วงแรก ชั่วโมงหลังจะง่วงโงกเงกตาม ๆ กัน แต่หลักสูตรนี้ เห็นผู้เรียนนั่งตั้งตารอฟัง ตั้งคำถามเป็นระยะจากห้องเรียนครึ่งวันแรก ก่อนมื้อเที่ยง ทุกคนต้องลงไปสตาร์ตรถที่ขับกันมา เพื่อฝึกฟัง และเรียนรู้จากเสียงเครื่องยนต์

  “ของคุณ ดูสูบที่ 3…คันนั้นตั้งเครื่องแรงเกินไป”
  อาจารย์พนม บอกลูกศิษย์ถึงอาการของแต่ละคัน โดยไม่ได้แตะต้องหรือไม่ได้เฉี
  ยดเข้าใกล้ และหลายรายที่เดินไม่เต็มสูบ จะแนะเทคนิคการตรวจสอบอย่างง่าย แม้ไม่มีเครื่องมือใด ๆ โดยใช้ผ้าขนหนู หรือผ้าชนิดใดก็ได้ กว้างยาวพอ ๆ กับผ้าเช็ดหน้า ชุบน้ำ แล้วเอาแตะที่ท่อไอเสียทีละสูบ

  ความแตกต่างของอุณหภูมิ ทำให้รู้ได้ทันทีที่สัมผัสว่า ลูกสูบไหนมีปัญหาก็ถอดเอาหัวเที
  ยนมาตรวจสอบ เกือบทุกราย ตรงกับข้อสันนิษฐานทุกประการ

  การอบรมที่ว่า เป็นหลักสูตรเบื้องต้น ใช้เวลาเรียน 16 ชม. ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าใจ ใช้รถอย่างถูกต้องแก้ปั
  ญหาเฉพาะหน้าได้ ส่วนคนที่สนใจเป็นช่างก็จะได้พื้นฐานไปสู่การพัฒนาฝีมือต่อไป เพราะอาจารย์จะถ่ายทอดกลเม็ดเคล็ดลับที่รวบรวมความรู้ต่อเนื่องมาหลายปี คู่มือเป็นร้อยรุ่น มีให้ศึกษา โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ในขณะที่มีขายกับตามเว็บไซต์ รุ่นละเป็นพันบาทความรู้จากการอบรม สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนรักงานซ่อมบิ๊กไบค์แล้วหลายราย
  เรียนแล้วจะเปิดอู่ อยากรู้เพิ่มเติม ก็ยังตามไปให้คำปรึกษา
  ช่วงปลายปี 2555 สถาบันจัดอบรมไปแล้ว 3 รุ่น วันที่ 17–19 ธ.ค. นี้ จะจัดหลักสูตรขั้นก้าวหน้า พื้นฐานระบบไฟฟ้าในจักรยานยนต์
  บิ๊กไบค์ กับผู้สนใจอีกกลุ่มใหญ่ ส่วนรุ่นต่อไปจะมีเมื่อไหร่ ให้ดูประกาศที่ http://panombigbike.blogspot.com
  น่ายินดีว่า หลักสูตรนี้ ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญ อาจารย์อนุรักษ์ อุโฆษกิจ ผอ.ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวั
  ดเพชรบุรี บอกว่า จะพยายามผลักดันให้ทางศูนย์เป็นแหล่งกลางของการผลิตช่างจักรยานยนต์ประเภทนี้เพื่อรองรับความนิยมที่เพิ่มขึ้น

  นี่คือเหตุผลที่คนรักรถบิ๊กไบค์
  ต้องจำชื่อไว้ดี ๆจะได้ไม่พลาด.

VDO Update • [2014-07-07]
  Teaser Activities • [2012-10-02]
  DUNLOP Trick 25